Nhạc sĩ của giới bình dân

Sinh năm 1940 tại Sài Gòn, nhạc sỹ Đài Phương Trang tên thật là Phạm Văn Tứ từ lâu đã được khán giả mến mộ biết đến với rất nhiều sáng tác trong dòng nhạc trữ tình Bolero

 

Sinh năm 1940 tại Sài Gòn, nhạc sỹ Đài Phương Trang tên thật là Phạm Văn Tứ từ lâu đã được khán giả mến mộ biết đến với rất nhiều sáng tác trong dòng nhạc trữ tình Bolero (quen gọi là "nhạc vàng”) mà nổi bật trong số hơn 500 tác phẩm của ông là những tác phẩm như "Hoa mười giờ”, "Người yêu cô đơn” hay "Ước mộng đôi ta”, "Chuyến xe miền Tây”… Tuy nhiên, ít ai biết rằng người nhạc sỹ tài hoa ấy lại từng là người thầy, từng nhiều năm đứng trên bục giảng. 

Một số tác phẩm của nhạc sỹ

Nhạc sỹ 

Đài Phương Trang 

Chia sẻ trong một buổi sáng Sài Gòn tiết trời mát mẻ, nhạc sỹ Đài Phương Trang cho biết: "Ở giai đoạn những năm 1975, cũng như nhiều nhạc sỹ khác, tôi khi ấy còn là một người trẻ nên hầu hết viết những ca khúc về tình yêu lứa đôi. Ở đó, nếu không có những dở dang, nếu không có buồn đau day dứt, người ta sẽ không thể nhớ về tình yêu được. Như ca khúc "Hoa mười giờ” chẳng hạn. Đó là bối cảnh về hai người yêu nhau, chia tay ngày chủ nhật với lời hẹn hứa cùng những bông hoa mười giờ nở. Thế rồi, dù cho loài hoa nhỏ bé kia luôn nở đúng vào lúc mười giờ nhưng hẹn ước của đôi bạn trẻ lại không thành…”. Có lẽ, với nhiều người, ca khúc đẹp đẽ về tình yêu và loài hoa đỏ rực ấy đã ăn sâu vào tâm khảm bởi những chi tiết rất giản dị, gần gụi.

Tuy nhiên, khi nhắc tới Đài Phương Trang, người ta hay nói đến ca khúc "Người yêu cô đơn”. Ở đó, có những câu như  "Đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng không duyên, đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng không thành, yêu ai cũng dở dang, yêu ai cũng lỡ làng dù rằng tôi chẳng lỗi chi…”. Có thể nói, cũng như nhiều sáng tác khác của ông, ca từ của Đài Phương Trang mang đậm chất bình dân và dễ hiểu, dễ cảm nhận dù là bất cứ ai. Đó chính là lý do khiến những ca khúc của ông được đông đảo người trẻ, người lao động nghèo đón nhận và thuộc. 

Ông bảo "Với tôi, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lứa đôi lúc nào cũng thường trực trong lòng như một mạch nguồn âm ỉ không bao giờ cạn vậy”. Và, không chỉ gửi gắm niềm đam mê yêu thương ấy vào những ca khúc, ông còn truyền lửa tình yêu đó cho nhiều thế hệ học sinh trong suốt những năm tháng giảng dạy âm nhạc của mình.

Theo người nhạc sỹ già, mặc dù không còn thịnh hành như xưa nhưng có thể nói, dòng nhạc trữ tình hiện nay vẫn thu hút một số lượng lớn khán giả nhất định. Có lẽ chính vì thế mà vẫn còn nhiều trung tâm ca nhạc, băng đĩa ghi âm vẫn đều đặn đặt hàng tôi sáng tác và hàng năm, tôi vẫn nhận được một số tiền bản quyền nhất định về những ca khúc như "Người yêu cô đơn” hay "Hoa mười giờ”, "Chuyến xe miền Tây”… 

Một số tác phẩm của nhạc sỹ

Tuy vậy, không phải là người bằng lòng với chính bản thân mình và thực tế, ngoài dòng nhạc trữ tình này, ông vẫn đang đeo đuổi dòng nhạc khác. Cụ thể, từ những năm 1990, cùng với một số người bạn nhạc sỹ khác, Đài Phương Trang tập trung cho những sáng tác nhạc hài. Ông tâm sự, đó là một dòng nhạc khá kén người nghe, thường dùng trong đời sống bình dân hơn là cho khách thượng lưu. Tuy nhiên, như ông đã từng thừa nhận, mình sinh ra và sống cùng với những người lao động nghèo nên dù có bất cứ thay đổi gì, những sáng tác của ông vẫn dành cho người nghèo, những người có sự cảm nhận đơn giản về âm nhạc.

Hiện nay, khi đã ở  tuổi ngoài 70, mặc dù sức khỏe giảm sút nhiều nhưng ông vẫn còn ôm ấp nhiều dự định sáng tác, rạo rực tình yêu cuộc đời như cái thủa hoa mười giờ không lỡ hẹn xưa vậy…Nhìn người nghệ sỹ già tận tình chia sẻ về tình yêu, về những dự định trong tương lai sắp tới, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Dường như, với ông, ở cái tuổi bảy  mươi, cùng một gia tài âm nhạc đồ sộ vẫn chưa phải là điểm dừng cuối cùng của cuộc đời.

Ứng Hòa

 
 
 
(Theo: mvmoi.com)

Bài liên quan

Loading
Bình luận Và "Thích" CHIP FA trên Facebook để được tin hot hàng ngày !!!

Hài

Album

Copyright © 2014 by Mvmoi.com All rights reserved | Trang web đang hoạt động thử nghiệm | contact : [email protected]
Resonance Capital A-Hyip